Thông báo

Phường Giáp Bát kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/11/2020) và tổng kết công tác Mặt trận năm 2020

06/12/2022 09:00
Chiều ngày 16/11/2020, UBMTTQ phường Giáp Bát long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020) và tổng kết công tác Mặt trận năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021

Tại buổi lễ, các đại biểu đã được nghe ông Nguyễn Văn Thông - Phó Chủ tịch UB MTTQ phường đã ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của MTTQ qua các thời kỳ. Ngày 18/11/1930, Đảng ta đã ra chỉ thị thành lập Hội Phản đế đồng minh. 90 năm qua, với nhiều tên gọi khác nhau, từ  Hội đồng phản đế đồng minh, Mặt trận dân chủ Ðông Dương, Mặt trận Việt Minh... đến Mặt trận Tổ quốc hiện nay. Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam đã trở thành tên chung cho nhiều hình thức tổ chức của khối đại đoàn kết dân tộc được thành lập trong những giai đoạn cách mạng khác nhau. Từ đó, ngày 18/11 trở thành Ngày truyền thống của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, nay là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp kháng chiến cứu nước trước đây và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Phát huy những truyền thống vẻ vang và kinh nghiệm quý báu của Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam trong suốt 90 năm qua, thay mặt Ban thường trực MTTQ phường, bà Tô Thị Thanh Thúy - Chủ tịch MTTQ phường đã báo cáo tổng kết công tác Mặt trận năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021. Trong năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường đã từng bước đổi mới phương thức hoạt động, mở rộng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, học tập quán triệt nghị quyết Đại hội Đảng, Nghị quyết Đại hội MTTQ các cấp, cụ thể hóa thành kế hoạch hành động; Vận động các tầng lớp nhân dân tích cực “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”, triển khai có hiệu quả các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Tang văn minh, tiến bộ”;  phát huy các nguồn lực làm tốt công tác an sinh xã hội, quan tâm chăm sóc các hộ nghèo, cận nghèo, các hộ khó khăn. Phát huy tốt quyền làm chủ của nhân dân trong xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, trong giám sát cán bộ, công chức, đảng viên, phòng chống lãng phí trong xây dựng cơ bản, giám sát trong cải cách hành chính phục vụ nhân dân. Đồng thời giám sát tốt công tác thực hiện các chính sách an sinh xã hội, thực hiện các quy chế dân chủ trên địa bàn phường góp phần xây dựng chính quyền ngày càng trong sạch vững mạnh.

Đặc biệt là năm 2020 ngay từ đầu năm do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra hết sức phức tạp trên cả nước. UBND - UBMTTQ phường, các tổ chức chính trị - xã hội đã phối hợp tốt trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân, tích cực tham gia, ủng hộ cả về vật chất và tinh thần, với tình cảm quý báu, tinh thần tương thân tương ái, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung sức, đồng lòng, chia sẻ của nhân dân đã vận động được trên 55.700.000 đồng và một số nhu yếu phẩm như 7,3 tấn gạo, 70 thùng mì tôm, 70 chai dầu ăn, 20 gói gia vị, hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch bệnh. MTTQ phường đã phối hợp với UBND, BCĐ phòng chống Covid-19, các ban ngành đoàn thể trên địa bàn phường tổ chức tặng 6 đợt với  gần 3000 suất quà cho các hộ gia đình là hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn đột xuất, bệnh nhân chạy thận trên địa bàn phường. MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội đã thực hiện tốt, vai trò tham mưu, tập trung trọng tâm vào công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phòng chống dịch bệnh, không để xảy ra lây lan.

Vận động nhân dân tích cực tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước do Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam phát động, cụ thể: Vận động nhân dân tích cực tham gia ủng hộ Qũy “Vì biển đảo Việt Nam” được 90.140.000 đồng đạt 128 % kế hoạch đề ra; Qũy “Vì người nghèo” được 73.040.000 đồng đạt 121 % kế hoạch đề ra; vận động ủng hộ miền Trung tính đến ngày 16/11/2020 được 137. 235.000 đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Hữu Biên - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực phấn đấu và những thành tích mà MTTQ phường Giáp Bát đã giành được trong thời gian qua. Nhấn mạnh chức năng là tổ chức tập hợp đông đảo các tầng lớp nhân dân, trước những thời cơ và thách thức mới, để tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của mình trong sự nghiệp đổi mới. Đồng chí đề nghị MTTQ phường cần tiếp tục chủ trì phối hợp với các tổ chức thành viên, chính quyền tiếp tục nâng cao chất lượng các phong trào, các cuộc vận động bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thiết thực, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị của địa phương để MTTQ thực sự là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân.